NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HUẤN LUYỆN HỌC SINH NĂNG KHIẾU NỘI DUNG ĐIỀN KINH

Tháng Mười Hai 15, 2017 9:46 sáng

Thể dục thể thao (TDTT) là một hoạt động không thể thiếu được trong đời sống văn hoá xã hội. Tập luyện TDTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn và tăng cường sức khoẻ, đồng thời TDTT có tác dụng rèn luyện con người một cách toàn diện về cả thể chất và tinh thần. Đặc biệt TDTT đem lại cho con người sức khoẻ tốt đạt được hiệu quả trong lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tập luyện Điền Kinh một cách hệ thống, khoa học từ lâu đã được khẳng định là có tác dụng tốt trong việc củng cố và tăng cường sức khoẻ cho con người cùng với việc phát triển toàn diện các tố chất thể lực tạo điều kiện nâng cao thành tích các môn thể thao. Trường THCS Quảng Tiến là nơi rất có tiềm năng về TDTT, trường đã đạt được khá nhiều thành tích trong môn Điền Kinh trong các cuôc thi HKPĐ các cấp . Tuy nhiên những thành tích đạt được chỉ dừng lại ở phong trào và một trình độ nhất định, vì thế chưa đạt thành tích cao trong tỉnh và toàn quốc. Một phần do trình độ, phương tiện tập luyện cũng như công tác huấn luyện còn khiêm tốn.

Trong mấy năm gần đây lãnh đạo nhà trường rất quan tâm đến công tác GDTC và đã có sự chỉ đạo nhằm nâng cao công tác GDTC và TDTT  nhằm tuyển chọn bồi dưỡng học sinh có năng khiếu tham gia “ Hội khoẻ Phù Đổng”. Trường THCS Quảng Tiến, Quảng Trạch, Quảng Bỡnh đã thành lập được đội tuyển Điền Kinh, để nâng cao được hiệu quả công tác GDTC nói chung và thành tích chạy 100m của nam nói riêng thì cần phải chú trọng vào việc huấn luyện các bài tập huấn luyện cho vận động viên như:

Bật cao liên tục trên hố cát
Bật nhảy qua 5 rào
Bật xa tại chỗ 5 lần
Bật xa 3 bước 3 lần
Bật cóc 20m
Gánh tạ bật nhảy 20 l, trọng lượng tạ 20kg
Gánh tạ đạp sau 30m, trọng lượng tạ 15kg
Gánh tạ bật nhảy đổi chân ở độ cao 20cm, 20 lần, trọng lượng tạ 20kg
Gánh tạ nâng cao đùi 10’’
Gánh tạ ngồi sâu 1/2 gối và bật kiễng gót cao thẳng người 5 lần, TL tạ 35kg
Chạy TĐC 30m
Chạy XPC 60m
Chạy TĐC 10m
Chạy 120m XPC
Chạy 100m XPT
Chạy 150m XPC

Thông qua ứng dụng bài tập thể lực chuyên môn cho học sinh một cách hợp lý, có tính khoa học sẻ mang lại kết quả cao trong huấn luyện học sinh năng khiếu TDTT nói chung, các môn chạy nói riêng.

Giáo Viên

Ngô Minh Việt